Thẻ

,

Tôi có người chị đang đứng tên sở hữu 1 căn nhà tại thành phố Cần Thơ. Hiện nay chị muốn sang tên lại cho người em ruột (là anh trai tôi). Vậy chúng tôi phải chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục gì cho việc sang tên để sau này tiện cho việc bán nhà?

Tôi muốn biết anh chị tôi phải lo những thủ tục, giấy tờ gì? Có đóng thuế hay phí gì không?

Xin chân thành cảm ơn! [mailto:hoanganh@navicontrol.com.vn]

Thủ tục và nghĩ vụ khi chuyển nhượng ng đất

Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Căn cứ quy định của BLDS 2005 và Luật Đất đai 2003, các bên tiến hành giao dịch chuyển nhượng cần chuẩn bị hồ sơ khi chuyển nhượng hoặc tặng cho bất động sản bao gồm:

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho bất động sản có công chứng, chứng thực

– Giấy chứng nhận QSD đất, QSH nhà (bản chính, bản sao)

– CMND, Hộ khẩu của cả hai bên.

– Các giấy tờ hộ tịch chứng minh mối quan hệ hôn nhân (vợ – chồng) nếu bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng; bên tặng cho nhà hoặc bên được tặng cho nhà chưa có gia đình thì cung cấp (Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân), mối quan hệ gia đình (Giấy khai sinh).

Khi chuyển nhượng hoặc tặng cho bất động sản các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính sau:

1. Thuế TNCN do bên chuyển nhượng hoặc bên nhận tặng cho đóng. Căn cứ khoản 1, điều 4, Nghị định 100/2008/NĐ-CP về thuế TNCN thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau thì được miễn thuế.

2. Lệ phí trước bạ do bên nhận chuyển nhượng hoặc bên nhận tặng cho đóng. Căn cứ Nghị định 80/2008/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5% trên giá trị tài sản.

Theo Diaocoline

Advertisements