Thẻ

,

Tôi có mua một căn nhà có diện tích 456m2, chủ cũ đứng tên làm thủ tục hợp thức hóa nhà.

Khi ra sổ hồng xong rồi thì không đóng thuế được (vì diện tích nhà tôi vượt hạn mức), tôi chờ từ tháng 4/2010 đến nay. Xin hỏi bao giờ tôi được đóng thuế để làm còn làm thủ tục sang tên cho tôi?

(Lê Ái Khanh)

Trả lời:

Thủ tục sang tên sở hữu nhà như thế nào? - Archi

Theo quy định pháp luật đất đai, khi hợp thức hóa chủ quyền nhà đất, người sử dụng đất sẽ phải nộp những khoản nghĩa vụ tài chính chủ yếu như tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và thuế nhà đất.

Trong đó, chỉ có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất là chịu ảnh hưởng bởi vấn đề hạn mức đất, nhưng không liên quan việc được nộp hay không được nộp khoản tiền này cũng như việc chuyển tên cấp sổ, mà liên quan tỉ lệ % số tiền phải nộp.

Trong một số trường hợp sử dụng đất, đối với diện tích đất trong hạn mức, người sử dụng đất có thể không phải nộp hoặc chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất. Đối với phần diện tích đất vượt hạn mức, người sử dụng đất sẽ phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Vấn đề bạn trình bày chưa được rõ ràng nên không thể trả lời cụ thể. Bạn cần cung cấp thêm thông tin và đây cũng là những vấn đề bạn cần lưu ý để bảo vệ quyền lợi của mình: loại thuế mà bạn phải đóng tên gọi là gì? Toàn bộ diện tích nhà là 456m2, hay trong 456m2 này bao gồm một phần diện tích có nhà trên đó và phần còn lại là đất vườn, ao xung quanh trên cùng thửa đất có căn nhà? Vì sao nhà bạn mua nhưng khi hợp thức hóa chủ cũ lại đứng tên? Lý do “diện tích nhà vượt hạn mức nên không đóng thuế được” để làm thủ tục sang tên là sự giải thích từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay từ phía người bán?

Thạc sĩ Đặng Anh Quân

(Đại học Luật Tp.HCM)

(Theo TTO )

Advertisements