Trong vài năm trở lại đây, khá nhiều chủ nhà khi thực hiện xây nhà đều đặt nhiệm vụ cho kiến trúc sư trong giai đoạn thiết kế: làm phòng karaoke trong nhà. Karaoke không còn là thú giải trí xa xỉ, một loại dịch vụ cao cấp nữa. Người ta hoàn toàn có thể đưa nó về nhà nếu muốn. Tuy nhiên, chuyện đưa karaoke về nhà, hay còn gọi karaoke tại gia cũng có nhiều chuyện để nói.

Thiết kế Karaoke tại gia

Karaoke cũng không kén người chơi – lớn bé già trẻ nam nữ đều chơi được cả. Karaoke cũng không đòi hỏi năng khiếu hay sự luyện tập công phu của người chơi. Vì vậy mặc dầu là sản phẩm giải trí mang tính công nghệ hiện đại, nhưng karaoke ở góc độ nào đó cũng rất bình dân, có sức lan toả, ảnh hưởng rộng trong đời sống. Người ta gặp gỡ ở hàng karaoke, tổ chức sinh nhật hàng ở karaoke, liên hoan cơ quan cũng ở hàng karaoke…

Cũng vì nhu cầu rất tự nhiên và rất thật như vậy, nên nhiều người muốn đưa không gian giải trí ấy vào trong nhà mình, để có thể tự mình tận hưởng một không gian giải trí mà mình làm chủ, cũng như thuận tiện cho việc giải trí tại gia – không phải đi đâu, cũng không… tốn kém.

Vị trí của một phòng karaoke trong nhà phải được lựa chọn phù hợp để không ảnh hưởng tới các không gian sinh hoạt khác của gia đình, và phải có kiến trúc phù hợp, đảm bảo có thể lắp đặt các hệ thống kỹ thuật, bố trí nội thất . Thông thường, các phòng giải trí kiểu này hay được bố trí ở tầng hầm, tầng trệt hoặc tầng áp mái. Nội thất phải được đầu tư đúng và đủ, một cách kỹ lưỡng để có thể đạt được hiệu quả tối đa của việc giải trí. Không gian của phòng phải tạo được sự ấn tượng, có tính động gây cảm giác hưng phấn.

Ngoài việc bố trí mặt bằng nội thất hợp lý (vị trí bàn ghế, màn hình, loa, kệ tủ…), thì việc trang trí cho trần, tường… bằng các thủ pháp (mảng, khối, màu sắc, chiếu sáng…) là hết sức cần thiết. Việc này cũng kết hợp với vấn đề xử lý âm thanh – điểm cốt yếu quan trọng của phòng karaoke.

Phòng karaoke phải được xử lý cách âm và hút âm – tiêu âm tốt. Cách âm để âm thanh trong phòng không ảnh hưởng đến các không gian sinh hoạt khác trong nhà, hay là… nhà hàng xóm. Hút âm – tiêu âm để âm thanh trong nội bộ phòng không bị phản đi dội lại trên các diện trần, tường, tạo nên hiệu ứng âm thanh vọng. Khi đó âm thanh sẽ bị loạn, nhiễu không “đẹp” nữa, thậm chí chất lượng kém, không nghe rõ. Tường phòng cần thiết xử lý lớp cách âm bằng các vật liệu như xốp, mút, bông thuỷ tinh… Bề mặt cuối cùng dù sơn màu gì, của hãng nào cũng nên làm sần, gai. Kết hợp với trang trí, chiếu sáng để tạo nhiều khe, hốc; tránh diện tường phẳng quá lớn.

Với trần cũng tương tự như vậy. Nếu có khả năng và kiến trúc phòng phù hợp, có thể làm trần vòm như nhà hát để tiêu âm, loại tạp âm và nâng cao chất lượng âm thanh. Sàn phòng tốt nhất được trải thảm. Các vật liệu trơn nhẵn như kính, inox, kim loại không nên sử dụng nhiều trong phòng karaoke.

Karaoke tại gia cũng không nên lạm dụng nhiều loa và công suất quá lớn. Điều quan trong là loa cho chất lượng âm thanh tốt (cùng với giải pháp âm thanh nội thất). Nói chung các vấn đề liên quan đến loa và hệ thống âm thanh nên có sự tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia âm thanh, các nhà cung cấp thiết bị âm thanh để lựa chọn chủng loại, bố trí lắp đặt phù hợp cho phòng karaoke của nhà mình; việc này phải kết hợp cùng người làm thiết kế nội thất .

Xem thêm:

Advertisements