Phòng khách xa hoa xuất hiện cách đây đã lâu, đa số đều lấy cảm hứng từ những dinh thự của địa chủ hay vua chúa với những thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ thể hiện gu thẩm mĩ và ý muốn thể hiện quyền lực và sự giàu có của chủ nhân.

Phòng khách dành cho giới quý tộc

Và dường như loại hình phòng khách này đã trở thành phong cách riêng mà chỉ người giàu mới có năng lực tài chính đầu tư. Theo thời gian, những thiết kế ngày càng hoàn thiện và trở thành phong cách cho sự xa hoa giàu có và sang trọng của giới quý tộc.

Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy của phong cách này đó là những chi tiết trang trí tỉ mỉ và cầu kỳ mà phần nhiều trong đó được làm thủ công. Các chi tiết trang trí thường lấy cảm hứng những hình kỷ hà, cỏ hoa từ tự nhiên được cách điệu mang tính nghệ thuật cao và đồng bộ về phong cách.

Nội thất theo phong cách này đề cao tính hình thức. Ánh sáng trong nhà dùng nhiều ánh sáng tự nhiên nhưng đôi khi ánh sáng nhân tạo (đèn chùm, nến) được dùng cũng mang lại hiệu ứng rất tốt và sang trọng. Đồ nội thất chú ý nhiều đến vật liệu tự nhiên như đồ gỗ, mây tre, tranh ảnh treo tường thường là tranh nghệ thuật cổ điển kích thước tranh phụ thuộc vào diện tích phòng.

Phong cách cổ điển châu Âu mang tính phóng khoáng cao và thường có kèm theo một lò sưởi trong phòng (do khí hậu lạnh). Tuy nhiên chính những yếu tố trên đã khiến cho chi phí để có thể sở hữu nó không hề thấp và đó là lí do chỉ có ít gia đình có thể có một phòng khách đúng nghĩa như vậy.

Phòng khách dành cho giới quý tộc

Sự hài hoà: thường được kết hợp với đồ nội thất đơn giản, không cầu kỳ. Tạo cho ta ý niệm về sự thanh bình và cảm giác khoẻ mạnh, chúng khuyến khích chúng ta có một cuộc chuyện trò với gia đình và bạn bè. Chúng có thể xua đi cảm giác cô đơn của từng cá thể. Các màu sắc được sử dụng thường là gam trung hoà, là những màu từ đất, màu của nước, của những loại lá cây… trong tự nhiên và được dung hoà (qua pha chế).

Tạo sự vui tươi, hứng thú: tạo ra không gian mang tính “động”, luôn có sự vui nhộn và luôn gây sự chú ý của người sử dụng mỗi khi tiếp cận. Màu sắc của đồ nội thất được chọn thường là những màu cơ bản, hình dáng và màu sắc luôn được nghiên cứu theo hình thức tương phản nhau (tạo sự năng động, hấp dẫn).

Tạo sự lãng mạn: trong việc thiết kế nội thất, tông màu đỏ dịu và ít gắt hơn sẽ mang nét lãng mạn rõ rệt nhất, đó chính là các gam màu hồng. Những màu này thay đổi từ dịu sang ấm và từ nhạt sang đậm dần. Các tông màu này có thể từ phơn phớt như màu hồng phấn, màu hồng bụi đến đậm dần như màu đỏ (hơi tía), đỏ son.

Màu xanh lá cây thường được kết hợp với các màu cơ bản, nếu có màu vàng nhiều hơn nó tạo ra một sắc màu ấm, khi có nhiều màu xanh da trời hơn nó lại tạo ra một sắc màu mát mẻ. Màu xanh lá cây phối hợp với từng màu riêng biệt làm nó trở thành một sắc màu trung hòa mang tính tự nhiên. Dù ngày hay đêm, hay bất kỳ mùa nào trong năm, phòng khách cũng luôn sinh động nhờ sự kết hợp màu xanh.

Phòng khách dành cho giới quý tộc

Phòng khách dành cho giới quý tộc

Màu cam thuần khiết tạo ra cảm giác đầy tràn sinh lực. Với sắc vàng đất nó gợi ra sự ấm áp và thoải mái. Màu cam kết hợp với đồ nội thất mang dáng dấp cổ xưa làm cho phòng khách trở thành một nơi an toàn và ấm cúng.

Phòng khách dành cho giới quý tộc

Phòng khách dành cho giới quý tộc

Phòng khách dành cho giới quý tộc

Màu đỏ là một màu nóng và đầy gợi cảm thích hợp để tạo cho phòng khách vẻ thoải mái.

Phòng khách dành cho giới quý tộc

Phòng khách dành cho giới quý tộc

Nội thất cổ điển châu Âu tập trung nghiên cứu về hình hơn là ý. Với cách bài trí nội thất mạch lạc, đồ đạc sang trọng phù hợp với những gia đình làm việc công sở và là xu hướng của người nội thành hiện nay.

Chủ đề:

Advertisements