Gỗ là loại vật liệu được ưa chuộng trong thiết kế nội thất ngay cả với những ngôi nhà theo phong cách hiện đại bởi tính sang trọng, ấm cúng và tăng thêm chiều sâu của không gian.

Nói đến đồ gỗ nhiều người liên tưởng đến sự bền vững và ổn định. Chính điều đó khiến các gia chủ dù ít nhiều cũng muốn đưa loại chất liệu này vào không gian sống có thể chỉ dừng lại ở những chi tiết nhỏ như khung tranh, móc treo quần áo, kệ tủ…Những phụ kiện này hoàn toàn có thể thay thế khi bạn muốn làm mới căn nhà của mình.

Sử dụng gỗ hiệu quả đối với không gian sống là điều bất cứ KTS hoặc gia chủ nào cũng quan tâm. Những lời khuyên dưới đây có thể rất bổ ích với những ai yêu thích nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng đồ gỗ như sau:

Đối với cửa sổ làm bằng gỗ thì bạn nên chọn loại gỗ nhẹ và có màu tối, thiết kế cửa sổ dạng chớp lật để hạn chế mưa nắng mà vẫn đảm bảo được lưu thông không khí cho căn phòng.

go-trong-thiet-ke-noi-that-1 Sự kết hợp của gỗ trong thiết kế nội thất

Đối với cầu thang nên chọn loại gỗ tự nhiên chắc chắn và có độ bền cao. Với thiết bị gỗ trong phòng bếp thì yếu tố hàng đầu bạn nên chú ý đến đó là khả năng chịu nhiệt và độ ẩm cũng như thuận tiện cho việc vệ sinh bởi nếu không đồ gỗ trong phòng bếp sẽ rất nhanh bị hư hỏng.

go-trong-thiet-ke-noi-that-2 Sự kết hợp của gỗ trong thiết kế nội thất

Phòng tắm của nhiều gia đình hiện nay cũng sử dụng một vài chi tiết gỗ, nhất là với phòng tắm mở hướng ra thiên nhiên thì các vật dụng như tủ, bồn cũng được sử dụng gỗ để tạo nên thô mộc, gần gũi với thiên nhiên nên điều cần làm là nắm vứng thông tin về những loại gỗ có thể dùng với không gian này bởi độ ẩm trong phòng là rất lớn.

go-trong-thiet-ke-noi-that-3 Sự kết hợp của gỗ trong thiết kế nội thất

Chi tiết khá quan trọng nữa là sàn nhà, trong thiết kế hiện đại hầu hết các gia đình đều lựa chọn gỗ lát sàn thay vì các loại gạch men khác, đặc biệt là đối với căn hộ chung cư. Diện tích sàn khá lớn nên việc lựa chọn một sàn nhà có màu sắc phù hợp thiết kế dựa trên tính năng của từng căn phòng sẽ mang lại sự thoải mái trong sinh hoạt.

go-trong-thiet-ke-noi-that-4 Sự kết hợp của gỗ trong thiết kế nội thất

Chọn màu sắc cho sàn nhà cũng đồng nghĩa với việc lựa chọn một mầu phù hợp hay tương phản với các đồ nội thất và trang trí sẵn có trong ngôi nhà để có hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. Một mẹo trong lựa chọn màu của sàn nhà là kết hợp chúng với các đồ nội thất trong cùng một tông màu hay tương phản về hình dáng hoặc là một tông màu đối lập hoàn toàn.

go-trong-thiet-ke-noi-that-5 Sự kết hợp của gỗ trong thiết kế nội thất

Gỗ chính là chất liệu sẽ giúp cho căn nhà của bạn tìm thấy nét cổ điển sang trọng và lịch lãm nhưng khi sử dụng cũng cần chú ý tới mức độ vì ngoài những ưu điểm trên thì hạn chế của chúng ở chỗ dùng quá đà sẽ làm không gian bị tối.

KTS. Nguyễn Đắc Thạnh
Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim

Advertisements